Bạn muốn kiếm thêm thu nhập tại nhà, mong muốn làm việc theo thời gian linh hoạt hơn và không bị gò bó trong không gian làm việc. Lựa chọn việc làm online là một giải pháp hữu ích cho bạn. Vậy việc làm online có ưu nhược điểm gì? Đâu là top những việc làm online tại nhà hàng đầu hiện nay? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Việc làm online là gì?  

Việc làm online chính là những công việc được thực hiện theo phương thức trực tuyến. Các công việc này sẽ được giải quyết từ xa, thông qua các công cụ có kết nối internet. Đồng thời, người làm việc online có thể làm việc ngay tại nhà, thực hiện các công việc được bàn giao mà không cần đến văn phòng làm việc hay công ty. Khoảng cách về địa lý không còn là chướng ngại đối với công việc online. 

Đặc biệt, công việc online trở thành xu hướng hiện nay bởi yếu tố chủ động trong việc sắp xếp thời gian làm việc phù hợp với khả năng và năng lực bản thân. Tính chất của việc làm trực tuyến rất linh hoạt không bị giới hạn về không gian và thời gian. Bên cạnh đó, công việc online sẽ không bị ràng buộc nhiều quy định, quy tắc khắt khe so với làm việc trực tiếp tại công ty/ doanh nghiệp. 

Tìm hiểu chi tiết về việc làm online tại nhà 
Tìm hiểu chi tiết về việc làm online tại nhà 

Xu hướng việc làm thêm hiện nay

Làm việc trực tuyến trở thành xu hướng việc làm thêm hiện nay trên toàn cầu bởi nhiều lý do và yếu tố. Cụ thể như sau: 

Thời đại công nghệ số phát triển

Với sự bùng nổ của công nghệ số, làm việc online trở thành xu hướng được hưởng ứng hiện nay. Thời đại 4.0, mọi người đều có thể thực hiện được mọi việc thông qua hình thức trực tuyến. 

Doanh nghiệp và người lao động đang dần thích ứng với xu hướng để không bỏ lại phía sau. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ khoa học hiện đại, tân tiến giúp việc làm online tại nhà trở thành xu hướng. Một số ngành nghề online phổ biến được phát triển mạnh mẽ hiện nay có thể kể đến như: marketing, content creator, designer, IT,…

Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Với khía cạnh doanh nghiệp, xu hướng công việc online cũng mang đến cho doanh nghiệp nhiều tiện ích. Đặc biệt, phải kể đến các doanh nghiệp làm việc mảng công nghệ. 

Các nhân viên khi không làm việc tại văn phòng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đánh kể các chi phí hoạt động so với hình thức làm việc truyền thống như: chi phí thuê văn phòng, chi phí quản lý, chi phí thiết bị, chi phí điện nước, khấu hao,… Bên cạnh đó, việc tuyển dụng nhân sự online cũng có thể tối ưu được chi phí như: chi phí đào tạo, quản lý và phúc lợi,…

Tiết kiệm thời gian

Công việc online giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cho cả người lao động lẫn doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, việc tuyển dụng nhân sự online dễ dàng hơn. Từ đó, tiết kiệm được thời gian tuyển dụng, đào tạo,…

Về người lao động, các công việc trực tuyến tại nhà giúp họ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và lựa chọn được một công việc phù hợp nhanh chóng hơn. Mọi người cũng có thể tiết kiệm được thời gian di chuyển đến công ty, có nhiều thời gian rảnh rỗi để chăm sóc bản thân và gia đình. 

Có nên lựa chọn làm việc online tại nhà hay không? 
Có nên lựa chọn làm việc online tại nhà hay không? 

Tăng thu nhập 

Việc làm thêm giúp mọi người có thêm một khoản thu nhập mới cũng là lý do nó trở thành xu hướng. Bên cạnh công việc chính là làm việc tại công ty, doanh nghiệp, nhiều người vẫn muốn tìm thêm một công việc phụ khác để tăng thu nhập. 

Ngoài ra, đối với những người nội trợ, việc làm thêm có thể là công việc chính thức. Từ đó, nguồn thu nhập từ công việc này không hề nhỏ, có thể phục vụ tối được nhu cầu sinh hoạt đời sống hàng ngày. 

Một số ưu điểm và hạn chế của việc làm online bạn nên biết

Không thể phủ nhận những lợi ích mà công việc online mang đến cho mọi người hiện nay. Bên cạnh các ưu điểm, công việc này vẫn còn tồn tại một số hạn chế bạn nên biết như sau: 

Ưu điểm 

  • Làm việc online được thực hiện từ xa, nên tiết kiệm được chi phí và thời gian di chuyển đến chỗ làm. Người lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, thiết tiết bất lợi như: nắng nóng, mưa bão,…
  • Công việc có thể được làm mọi lúc mọi nơi có internet và thiết bị. Trong khi, làm việc trực tiếp cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Đồng thời, làm việc online được thực hiện chủ động giúp tiết kiệm nhiều thời gian.
  • Đối với trường hợp bạn đã có công việc chính mà muốn có thêm nguồn thu nhập khác. Công việc online là một sự lựa chọn tuyệt vời hơn nhiều so với các công việc làm bên ngoài. Bạn có thể tận dụng được tối đa quỹ thời gian rảnh để làm việc online tại nhà. 
  • Doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí nếu tuyển nhân viên làm việc online. 

Hạn chế 

  • Muốn làm được việc online cần đáp ứng được điều kiện về internet ổn định và thiết bị tương ứng. Nếu công việc yêu cầu càng cao về thiết bị thì chi phí đầu tư thiết bị càng lớn. Trong khi đó, nếu làm việc trực tiếp sẽ được công ty đầu tư về thiết bị. 
  • Khi làm việc online tại nhà sẽ không giao tiếp cũng như tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và đồng nghiệp. 
  • Doanh nghiệp khó kiểm soát được hoạt động của nhân viên. 
  • Nếu bạn không lựa chọn công việc online cẩn thận có thể bị lừa đảo mất thời gian và tiền bạc. Hoặc công ty sẽ không trả lương không xứng đáng với công sức mình bỏ ra. 
  • Công việc online sẽ hạn chế hơn so với phương thức làm việc trực tiếp nên bạn không có nhiều sự lựa chọn. 

Top công việc online yêu thích nhất hiện nay

Công việc online tại nhà được nhiều người quan tâm và tìm kiếm thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn dịch covid-19 bùng phát. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm online, hãy tham khảo top những công việc online được ưa chuộng nhất dưới đây: 

Thiết kế và phát triển web 

Nhu cầu thiết kế web, duy trì web, phát triển web đảm nhận công việc viết code cho một website ngày càng tăng cao. Tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau, thì mức thu nhập có sự thay đổi. Tuy nhiên, mức thu nhập trung bình cho một nhà phát triển web là khoảng 20- 30 triệu tháng. 

Một nhà thiết kế web thường phải có một bằng cao đẳng, và điều quan trọng là không ngừng học hỏi, bởi lĩnh vực này thay đổi thường xuyên. bạn có thể bắt đầu học về thiết kế và phát triển web ở nhiều khóa học thiết kế và lập trình web. 

Sáng tạo nội dung hoặc biên tập viên 

Với sự phát triển công nghệ mạnh mẽ như hiện tại, lựa chọn công việc sáng tạo nội dung hay biên tập viên là công việc có tiềm năng phát triển lớn. Ngoài sáng tạo nội dung bằng các ấn phẩm truyền thống như báo giấy và tạp chí. Bây giờ, bạn có thể lựa chọn sáng tạo nội dung trên blog, web và các trang mạng xã hội khác. Nguồn thu nhập lớn đến từ công việc này cũng là một điều bạn nên cân nhắc lựa chọn. 

Top những việc làm online được ưa chuộng hiện nay
Top những việc làm online được ưa chuộng hiện nay

Hỗ trợ khách hàng và dịch vụ khách hàng 

Nhân viên hỗ trợ khách hàng và dịch vụ khách hàng là một khâu quan trọng trong dịch vụ kinh doanh hiện nay. Nhân viên sẽ tiếp nhận và trả lời những câu hỏi liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

Công việc này khá dễ thực hiện với công cụ hỗ trợ từ điện thoại và máy tính. Đồng thời, vị trí nhân sự này không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, thường chỉ yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên hỗ trợ khách hàng tốt nhất, có thể tham gia khoá đào tạo kỹ thuật. 

Nhà phát triển phần mềm 

Nhà phát triển phần mềm là người tạo nên các chương trình máy tính để chạy trên các ứng dụng trên thiết bị máy tính hoặc di động. Với sự sử dụng web phổ biến và tăng trưởng nhanh như hiện nay, đây là cơ hội tốt cho các nhà phát triển phần mềm làm việc thêm tại nhà. 

Giáo viên hoặc gia sư trực tuyến 

Hiện nhiều trường học và các tổ chức thường thuê các giáo viên cho các khóa học đào tạo thông qua trực tuyến. Các khóa học dành cho nhiều cấp độ từ tiểu học đến đại học và sau đại học. Ngoài ra, các giáo viên có thể được các tổ chức mời đến với khóa học về kỹ năng đặc biệt. 

Trường học trực tuyến, khoa học trực tuyến trở nên phổ biến hiện nay. Lớp học với phương pháp khoa học, mới lạ, tạo sự thoải mái từ không gian riêng. Đồng thời, giờ học linh hoạt cũng là một điểm mạnh của công việc tại nhà này.

Mức lương được trả cho công việc này phụ thuộc vào số lượng và cấp độ giảng dạy. Đối với công việc gia sư trực tuyến có mức lương thấp hơn và được tính theo giờ giảng dạy.

Dịch thuật hoặc thông dịch viên 

Công việc kinh doanh ngày được mở rộng khắp toàn cầu, vì vậy nhu cầu giao tiếp với khách hàng nước ngoài ngày càng tăng cao. Việc giao tiếp, tương tác ngôn ngữ thuận lợi, chuẩn xác sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội hơn. 

Dịch thuật hoặc thông dịch viên giúp người dùng chuyển đổi thông tin, tài liệu sang ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác. Hầu hết, dịch thuật viên đều được đào tạo bài bản và ít nhất có bằng cử nhân. Nguồn thu nhập cho công việc này khá cao so với các công việc online. 

Bán hàng online 

Bán hàng online là công việc tạo nên nguồn thu nhập khủng cho nhiều người hiện nay. Công việc này không bị giới hạn về trình độ, bằng cấp và vốn đầu tư. Mọi người có thể thoải mái lựa chọn mặt hàng phù hợp với khách hàng tiềm năng. 

Thiết kế đồ họa

Nếu bạn là một người có năng khiếu về thiết kế, có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn. Nhà thiết kế đồ họa có thể tạo nên mọi logo, áp phích, quảng cáo,…theo yêu cầu của khách hàng. Mức lương trung bình cho lĩnh vực này tương đối cao. Tuy nhiên, điều kiện cạnh tranh cho công việc cũng rất cao, vì vật để theo đuổi được công việc chắc chắn bạn phải có một portfolio tốt. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về tìm kiếm việc làm online tại nhà được yêu thích nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được công việc phù hợp. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác, hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé.