Bộ hồ sơ xin việc là hành trang không thể thiếu đối với bất kỳ người lao động nào khi đi ứng tuyển vào vị trí mới. Trong số những tài liệu đó, CV xin việc là nhân tố cốt lõi để nhà tuyển dụng có thể đánh giá tổng quan năng lực của bạn. Vậy nên viết CV xin việc như thế nào? Cách để tạo sự chuyên nghiệp trong bản CV để nâng cao cơ hội trúng tuyển là gì? Cùng chúng tôi sơ lược về những thông tin trên ngay tại bài viết dưới đây nhé.

CV xin việc được hiểu là gì?

CV là từ viết tắt của thuật ngữ Curriculum Vitae. Hiểu một cách đơn giản, mẫu CV xin việc là tổng hợp những thông tin về lý lịch cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp và một số kỹ năng có quan hệ với công việc ứng tuyển.

CV xin việc là tài liệu không thể thiếu đối với các ứng viên
CV xin việc là tài liệu không thể thiếu đối với các ứng viên

CV xin việc là một bộ tài liệu tuyệt đối không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Một bản CV chuẩn sẽ là công cụ gián tiếp để nhà tuyển dụng đưa ra góc nhìn đánh giá tổng quan về ứng viên, căn cứ vào đó để xem mức độ phù hợp với công việc. Do đó, chuẩn bị thật tốt bản CV sẽ trực tiếp ghi điểm trong mắt người tuyển dụng.

Vì sao phải chuẩn bị CV xin việc khi ứng tuyển?

CV xin việc được ví như là phương tiện để người ứng tuyển thể hiện bản thân, đồng thời cũng là công cụ để nhà tuyển dụng xem xét mức độ phù hợp của các đối tượng. Sự chuẩn bị CV xin việc do đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

CV xin việc có ý nghĩa quan trọng đối với ứng cử viên và nhà tuyển dụng
CV xin việc có ý nghĩa quan trọng đối với ứng cử viên và nhà tuyển dụng

Đối với ứng viên xin việc

CV xin việc chính là phương thức để người ứng viên triệt để quảng bá bản thân với nhà tuyển dụng. CV sẽ giới thiệu tóm tắt những thông tin cơ bản của ứng viên, cụ thể là:

  • Thông tin cá nhân
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Mục tiêu làm việc
  • Các kỹ năng hiện có
  • Một số vấn đề khác (chứng chỉ, giải thưởng; trình độ học vấn; các hoạt động ngoại khóa, …)

Thông qua phần mô tả này, các ứng viên có thể bước đầu tạo ấn tượng cho phía tuyển dụng và gia tăng cơ hội được đậu vào phòng phỏng vấn.

Đối với các nhà tuyển dụng

CV xin việc giúp nhà tuyển dụng nắm được sơ lược thông tin những người muốn đầu quân vào công ty của họ. Mỗi mùa tuyển nhân sự, phía công ty nhận được hàng trăm hồ sơ ứng viên gửi đến. Nếu không có bản CV, phía công ty sẽ mất thời gian dài để sàng lọc hồ sơ và nắm được trọn vẹn thông tin ứng viên.

CV xin việc gồm những nội dung cơ bản nào?

Để tạo một bản CV xin việc chỉn chu nhất tới nhà tuyển dụng, bản CV buộc phải đáp ứng những nội dung sau:

Thông tin cần có trong các bản CV xin việc là gì?
Thông tin cần có trong các bản CV xin việc là gì?

Thông tin cá nhân

Chú ý trình bày thật tổng quát, ngắn gọn (Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ email liên hệ). Nếu cần thiết có thể bổ sung thêm ngày tháng năm sinh và địa chỉ liên hệ. Cần lưu ý, do CV là bản sơ lược thông tin quan trọng nhất về bạn nên tuyệt đối không giới thiệu dài dòng.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là tổng hợp những công việc bạn đã từng làm trước đây. Để tăng sự chuyên nghiệp cho CV xin việc, ứng cử viên nên tập trung những công việc có liên quan đến vị trí bạn đang ứng cử, tránh nói lan man. 

Thường sắp xếp kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian, nghĩa là từ quá khứ đến hiện tại. Nêu rõ vị trí đảm nhiệm, công ty nào, thành tích và giải thưởng ra sao.

Nếu bạn đang là sinh viên chưa có cơ hội làm việc tại các công ty lớn thì hãy cứ mạnh dạn đưa ra những công việc bạn đã làm thêm. Đây cũng là nơi bạn học hỏi được nhiều kỹ năng cũng như bản lĩnh trong công việc.

Trình độ học vấn

Nêu rõ ngành học của bản thân, kèm theo đó là tên trường Đại học. Ngoài ra còn có thể ghi thêm những khóa học ngắn hạn bạn đã tham gia.

Các kỹ năng liên quan

Kỹ năng là khả năng vận dụng những kiến thức trong cuộc sống để ứng dụng vào công việc. Đó có thể là các kỹ năng mềm (kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, …) hoặc các kỹ năng kỹ thuật (thông thạo làm powerpoint, kỹ năng tin học văn phòng, …). 

Cần lưu ý rằng, ứng viên chỉ nên tập trung vào các kỹ năng liên quan tới công việc để tăng độ thiện cảm với các nhà tuyển dụng. Thông qua đó, phía công ty sẽ xem xét liệu bạn đã đủ trình độ, có phù hợp với công việc/ vị trí ứng tuyển hay không.

Ngoài những phần thông tin trên, trong trường hợp nhà tuyển dụng có yêu cầu, bạn có thể chủ động thêm những phần nội dung dưới đây:

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu được hiểu là đích mà bạn hướng đến trong sự nghiệp. Mục tiêu này bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu lâu dài mà bạn muốn chinh phục. Ứng viên cần xác định rõ bản thân muốn gì, cần làm gì để đưa ra những mục tiêu sát với khả năng, thực tế nhất.

Cần lưu ý, không nên viết mục tiêu quá cao so với khả năng của bản thân. Điều này vô hình chung sẽ tạo áp lực cho các ứng viên nếu không đạt được mục tiêu này. Đồng thời, mục tiêu cũng không nên quá chung chung, hay sao chép ở đâu – một điều cấm kỵ trong bản CV xin việc.

Chứng chỉ và giải thưởng

Đây là nội dung để bạn có thể “khoe” triệt để những thành tích mình đã đạt được để chứng minh cho năng lực của bạn. Bạn có thể nêu một số chứng chỉ liên quan đến công việc như khả năng ngoại ngữ, chứng chỉ/ thành tích liên quan đến chuyên môn, …

Người tham khảo

Thông thường mục này để người tuyển dụng kiểm tra xem liệu bạn có đang không trung thực về những thông tin đã khai trên đây hay không

Các hoạt động ngoại khóa

Ứng viên có thể liệt kê chi tiết câu lạc bộ từng tham gia, các hoạt động khác có liên quan đến vị trí ứng tuyển

Một số điều cấm kỵ khi viết CV xin việc

Những lỗi sai thường gặp khi viết CV xin việc khiến cho hồ sơ của bạn trở nên mất chuyên nghiệp, thậm chí thiếu tinh tế. Cùng chúng tôi điểm qua một số lỗi trong cách viết CV xin việc mà các ứng viên cần phải bỏ ngay nhé.

Bỏ ngay những điều cấm kỵ này để có bản CV xin việc chuyên nghiệp nhé
Bỏ ngay những điều cấm kỵ này để có bản CV xin việc chuyên nghiệp nhé

Giới thiệu sáo rỗng

Phần tóm tắt bản thân là phần gây ấn tượng mạnh nhất với các nhà tuyển dụng. Nếu khả năng tóm tắt tốt sẽ khiến nhà tuyển dụng chủ động đọc hết thông tin của bạn trong hàng nghìn bản CV xin việc khác một cách kỹ lưỡng, từ đó gia tăng cơ hội được tuyển chọn.

Những lời sáo rỗng vừa không chứng minh được giá trị của bạn, vừa làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy mất thời gian vô cùng khi đọc. Thay vì nói những gì bạn muốn, hãy nói những gì họ đang cần nhé.

Liệt kê kinh nghiệm lan man

Mọi kinh nghiệm quả thực đều là sự bỏ công sức, thời gian làm việc của bạn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa bạn sẽ đưa mọi kinh nghiệm vào trong bản CV xin việc. 

Các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến thứ họ đang cần, sẽ không có nhà tuyển dụng nào bỏ phí thời gian để đọc hết những kinh nghiệm lan man, không có trọng tâm, thậm chí không liên quan đến vị trí tuyển dụng mà bạn đã nêu.

Bức ảnh cá nhân không chỉn chu

CV xin việc là nơi bạn thể hiện chính mình. Không một nhà tuyển dụng nào lựa chọn một ứng viên thiếu chuyên nghiệp và sự chỉn chu. Do đó, hãy trưng ra gương mặt sáng sủa nhất, chuyên nghiệp nhất trước ống kính nhé.

CV xin việc là một hồ sơ vô cùng quan trọng đối với các ứng viên. Tuy nhiên để gia tăng cơ hội trúng tuyển, bạn cần nắm vững những quy tắc viết và những điều cấm kỵ khi thể hiện bản thân trong các bản CV. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, mơ hồ về cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, đúng chuẩn thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh chóng nhé.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *