Tìm việc làm hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người trẻ ngày nay. Trong đó, đơn xin việc được coi là một trong những yếu tố then chốt giúp bạn ghi điểm và tạo sự thu hút cho nhà tuyển dụng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn về cách thức, những lưu ý khiến bộ hồ sơ xin việc của bạn trở nên nổi bật nhất, cùng đón xem nhé!

Đơn xin việc là gì?

Một trong những yếu tố quan trọng, giúp mọi người có thể ứng tuyển vào một vị trí việc làm phù hợp chính là đơn xin việc. Vậy, đơn xin việc là gì? Đó thực chất là một bộ phận/giấy tờ thể hiện thông tin về nguyện vọng và mong muốn cho một vị trí việc làm. 

Đơn xin việc là gì?
Đơn xin việc là gì?

Mẫu đơn xin việc thường đề cập đến nội dung về:

 • Trình độ học vấn, Thành tích học tập
 • Kinh nghiệm chuyên môn và những kỹ năng sở hữu

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Bộ hồ sơ xin việc chính là phương thức giúp nhà tuyển dụng có thể thu thập được những thông tin cơ bản nhất về những ứng cử viên của mình. Vậy, một bộ hồ sơ xin việc thường bao gồm những gì? Chúng bao gồm những tài liệu cơ bản sau đây:

 • Tờ đơn xin việc
 • Tờ sơ yếu lý lịch (kèm ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 dán vào)
 • Tờ CV
 • CMND/CCCD, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh photo, công chứng
 • Phiếu khám sức khỏe (không quá 6 tháng)
 • Bằng cấp, chứng chỉ nghề, chuyên ngành photo, công chứng (nếu có)
 • Một số những giấy tờ và tài liệu bổ sung khác tùy theo yêu cầu, điều kiện của vị trí công việc và nhà tuyển dụng
Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?
Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Lưu ý

 • Để không bị bỏ lỡ những giấy tờ cần thiết, ứng cử viên nên đọc kỹ và chuẩn bị những đầy đủ, tránh trường hợp bỏ sót hay quên. 
 • Trong trường hợp, nhà tuyển dụng không yêu cầu về một bộ hồ sơ xin việc cụ thể, cách làm thông minh và an toàn là bạn nên tham khảo và hỏi ý kiến của những ứng cử viên/người làm của công ty/doanh nghiệp đó. 

08 lưu ý khi viết đơn xin việc bạn cần nắm rõ

Đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc không đơn thuần là một loại giấy tờ cứng nhắc và dập khuôn. Thông qua nó, nhà tuyển dụng có thể đọc vị và hiểu được phần nào về tính cách cũng như thái độ của ứng cử viên. 

Vậy, làm sao để khiến mẫu đơn xin việc của bạn trông thật nổi bật, thu hút được ánh nhìn và sự chú ý từ nhà đầu tư? Dưới đây là 08 lưu ý chúng tôi tổng hợp được giúp bạn hoàn chỉnh về mẫu đơn xin việc của mình, cùng đón xem nhé!

08 lưu ý khi viết đơn xin việc bạn cần nắm rõ
08 lưu ý khi viết đơn xin việc bạn cần nắm rõ

Đơn xin việc không phải CV

Nhiều người tìm việc hiện nay thường vẫn nhầm lẫn giữa đơn xin việc với CV. Đơn xin việc thực chất là một lá đơn truyền đạt thông tin về năng lực, trình độ học vấn và kinh nghiệm của bản thân sao cho chúng phù hợp với vị trí làm việc. Hay nói cách khác, mục đích của đơn xin việc chính là bày tỏ mong muốn và nguyện vọng của ứng cử viên về một vị trí công việc nào đó. 

Trong khi, CV lại chính là những thông tin cơ bản nhất về kiến thức, sở thích, học vấn,… của ứng cử viên gửi tới nhà tuyển dụng. CV chỉ đơn thuần bao gồm những thông tin như vậy. Nhà tuyển dụng có thể dựa vào nó để chọn ra ứng cử viên sáng giá nhất phù hợp với vị trí công việc. 

Tôn trọng sự thật

Tính trung thực là một trong những đức tính mà nhà tuyển dụng đề cao khi tìm kiếm ứng cử viên phù hợp cho vị trí công việc. Một người tìm việc luôn khiêm tốn, biết khả năng của bản thân và luôn luôn cố gắng thường sẽ được coi trọng hơn. 

Nếu bạn đề cao mình thái quá và tâng bốc bản thân mình lên thì sẽ chẳng nhận được sự thu hút từ nhà tuyển dụng. Thậm chí họ còn đánh giá thấp và đánh cho bạn trượt thẳng mặc dù bộ hồ sơ xin việc của bạn cũng không đến nỗi nào. 

Làm nổi bật thế mạnh của bạn

Nêu bật lên những điểm mạnh của bản thân chính là một cách làm thông minh giúp nhà tuyển dụng dễ dàng có cảm tình với bộ hồ sơ xin việc của bạn. Theo đó, ngôn từ xúc tích, ngắn gọn nhưng dễ hiểu chính là chìa khóa bạn cần chú trọng. 

Thể hiện cá tính một cách hợp lý

Bên cạnh những năng lực và kinh nghiệm chuyên môn thì xu hướng tính cách của ứng cử viên cũng là điều mà nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm. Tùy theo vị trí công việc và mục đích tuyển dụng mà họ sẽ có những yêu cầu về nét tính cách không giống nhau. 

Lời khuyên dành cho bạn là luôn luôn thể hiện một phong thái tích cực, sẵn sàng thay và thích với bất kỳ công việc gì mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Nêu rõ lý do bạn muốn ứng tuyển cho vị trí này

Nói về lý do ứng tuyển cho vị trí việc làm này, bạn nên điều hướng trình bày về những gì bạn có thể cống hiến cho công ty/doanh nghiệp. Nên tránh việc nói quá nhiều về những mong muốn hay những gì bạn nhận được khi làm việc tại đây. Bởi, điều cốt lõi mà nhà tuyển dụng hướng đến chính là tìm ra ứng cử viên đủ khả năng và trình độ để cống hiến, làm việc hết mình cho công ty. 

Nêu rõ lý do bạn muốn ứng tuyển cho vị trí này
Nêu rõ lý do bạn muốn ứng tuyển cho vị trí này

Ít đề cập đến những thông tin tiêu cực

Một trong những điều cần tránh khi viết đơn xin việc chính là nhắc đến những thông tin tiêu cực. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá con người và cá tính của bạn thông qua đây. 

Đơn xin việc được coi là phương thức giúp bạn quảng bá về khả năng của bản thân. Hơn nữa, sẽ không có quá nhiều khoảng trống cho bạn trình bày về những chuyện cá nhân. Vì vậy hãy tận dụng tối đa sức mạnh của ngôn từ để tóm tắt dễ hiểu về năng lực, kinh nghiệm và mong muốn làm việc của bạn nhé!

Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng

Cảm ơn nhà tuyển dụng trước khi ra về được xem là một phép văn hóa lịch sự. Cũng rất có thể thông qua đây nhà tuyển sẽ có cái nhìn khác về nhân cách và lối ứng xử của bạn. Từ đó cơ hội trúng tuyển vào vị trí việc làm này của bạn có thể cải thiện hơn. 

Một số lưu ý về hình thức trình bày

Hình thức trình bày được xem như cái nhìn đầu tiên mà nhà tuyển dụng dành cho bạn. Một lá đơn xin việc, chữ to, rõ ràng và trình bày sạch đẹp bao giờ cũng gây được thiện cảm với người đọc hơn. 

Nhà tuyển dụng thường có xu hướng đọc lướt, bởi họ sẽ không có đủ sự kiên nhẫn để có đọc hết được hàng trăm, hàng nghìn lá đơn xin việc. Đặc biệt, bạn nên chú ý nhất về lỗi đánh máy, chính tả hay lỗi ngữ pháp cơ bản của mình nhé!

Nên viết tay hay đánh máy mẫu đơn xin việc?

Viết tay hay đánh máy mẫu đơn xin việc là một trong nhiều câu hỏi được người tìm việc thường thắc mắc. Ở đây, bạn có thể chọn trình bày một trong hai cách. Viết tay hay đánh máy mẫu đơn xin việc đều có những ưu và nhược điểm riêng:

 • Với hình thức viết tay: Ứng cử viên cần bỏ nhiều tâm huyết, thời gian và công sức hơn. Nhược điểm lớn nhất có lẽ là, nếu bạn chẳng may viết sai chính tả hoặc viết nhầm thì bạn phải viết lại toàn bộ cả lá đơn xin việc đó. Trong khi, ưu điểm nó mang lại chính là thể hiện được cá tính và bản sắc riêng của ứng cử viên. 
 • Với hình thức đánh máy: Hình thức này được đánh giá là tiện dụng và được rất nhiều ứng cử viên áp dụng hiện nay. Ưu điểm chính là có thể sửa chúng trực tiếp, in và nộp một cách dễ dàng. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm sẵn mẫu đơn trên mạng và điền đầy đủ những thông tin được yêu cầu vào đấy. 
Nên viết tay hay đánh máy mẫu đơn xin việc?
Nên viết tay hay đánh máy mẫu đơn xin việc?

Đơn xin việc có cần công chứng không?

Như đã nói ở trên, đơn xin việc chính là phương thức mà thông qua nó ứng cử viên sẽ trình bày về mong muốn và nguyện vọng làm việc của mình với doanh nghiệp. Họ sẽ đưa ra những dẫn chứng cụ thể về năng lực và phô trương khả năng của bản thân để nhà tuyển dụng chú ý, để mắt đến họ. Vì thế, đơn xin sẽ không yêu cầu cần phải công chứng.

Đơn xin việc có cần công chứng không?
Đơn xin việc có cần công chứng không?

Thông qua bài viết trên, bạn có thể hoàn chỉnh và tự tin hơn về lá đơn xin việc sắp tới của mình rồi đúng không nhỉ. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để được bật mí thêm nhiều tips hay, giúp bạn có thể ứng tuyển được vị trí làm việc mong muốn nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *