Thực tập là một quãng thời gian không thể thiếu của mỗi sinh viên. Đây là hoạt động nâng cao tính trải nghiệm cho sinh viên sau khi đã tham gia học tại trường. Để có thể đi thực tập, điều đầu tiên sinh viên cần nắm được là các giấy tờ liên quan đến hồ sơ thực tập, trong đó quan trọng nhất là Đơn xin thực tập. Cùng tìm hiểu mẫu Đơn xin thực tập mới nhất dành cho sinh viên. 

Tìm hiểu chung về Đơn xin thực tập

Thực tập là hoạt động quan trọng mà bất kỳ sinh viên nào cũng cần trải qua. Hoạt động thực tập luôn đòi hỏi cần có những quy trình thủ tục nghiêm túc, chính xác, thể hiện sự chuyên nghiệp của người sinh viên gia nhập thị trường lao động.

Cách viết đơn xin thực tập như thế nào?
Cách viết đơn xin thực tập như thế nào?

Thực tập là gì?

Thực tập là khoảng thời gian sinh viên trực tiếp làm việc cho các doanh nghiệp lớn nhỏ, với mục tiêu chính là học hỏi, tận dụng cơ hội áp dụng những lý thuyết được học tại trường vào tình huống công việc. Hoạt động thực tập chính là tiền đề xây dựng các kỹ năng làm việc à kinh nghiệm cho sinh viên phục vụ cho công việc sau khi tốt nghiệp. 

Đây cũng là điều kiện để sinh viên xây dựng quan hệ tại môi trường công sở, giao tiếp và làm việc với đồng nghiệp trong công ty. 

Ý nghĩa của đơn xin thực tập

Để có thể thực tập, sinh viên cần phải nộp đơn xin thực tập vào đơn vị muốn được làm việc tại đó. Đơn xin thực tập được coi là chìa khóa nhất định phải có để mở ra cơ hội thực tập. 

Tại một số trường, sinh viên không được sắp xếp đơn vị thực tập mà do mình tự tìm kiếm. Với trường hợp này, việc sở hữu một đơn xin thực tập thu hút, nổi bật so với các sinh viên khác sẽ gây ấn tượng cho doanh nghiệp, từ đó tăng khả năng được nhận vào thực tập. 

Đơn xin thực tập cũng là một cơ sở để doanh nghiệp có thể nhìn nhận phần nào được nhu cầu, con người và khả năng của bạn. Kết hợp với quá trình thực tập của bạn sẽ cung cấp cho bạn giấy xác nhận thực tập.  

Các mẫu đơn xin thực tập 

Đơn xin thực tập bắt buộc gồm có các phần chính sau: 

Kính gửi: Điền tên đơn vị bạn có ý định xin thực tập.

Các thông tin cá nhân sau: Họ tên, Sinh viên trường, Khoa, Chuyên ngành, Hệ đào tạo, Địa chỉ liên hệ, Số điện thoại liên lạc cần có đầy đủ và chính xác.

Đề tài thực tập: Sinh viên cần ghi đầy đủ tên đề tài bạn muốn thực hiện ở cơ quan, doanh nghiệp thực tập để làm cơ sở xét duyệt Đơn xin thực tập.

Thời gian thực tập: Ghi rõ số tuần bạn sẽ thực tập, cố gắng chính xác nhất, và nên ghi cụ thể ngày tháng năm bắt đầu đến ngày tháng năm kết thúc thực tập.

Đơn vị xin thực tập: Ghi rõ tên chi nhánh, phòng ban của đơn vị bạn dự định xin thực tập, không nên ghi chung chung.

Phần lời cam kết: Tùy theo hoàn cảnh của bản thân, đặc điểm của đơn vị thực tập, bạn có thể có những cam kết phù hợp, miễn là vẫn đảm bảo những cam kết cần thiết như chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế và chịu trách nhiệm trước những hành vi của bản thân.

Ký tên: Cần ghi rõ cả họ và tên sau khi ký.

Bạn hãy tham khảo các mẫu Đơn xin thực tập dưới đây để có thêm tư liệu cho mình. 

Mẫu đơn xin thực tập 1
Mẫu đơn xin thực tập 1
Mẫu đơn xin thực tập 2
Mẫu đơn xin thực tập 2

Hướng dẫn điền nội dung đơn xin thực tập chính xác

Mang tính chất quan trọng và nghiêm túc trước ngưỡng cửa gia nhập một công ty, thế nhưng với lần đầu đi thực tập, không ít bạn sinh viên mắc phải những lỗi sai cơ bản. Vì thế, bài viết này hy vọng hỗ trợ các bạn điền đơn xin thực tập đúng và ấn tượng với các nhà tuyển dụng doanh nghiệp. 

Về hình thức: 

  • Trình bày hình thức rõ ràng, ngắn gọn;
  • Cần đặc biệt lưu ý phần mục tiêu nghề nghiệp: bạn cần cho đơn vị đó thấy ý chí và mong muốn của bạn.
  • Đưa vào các kỹ năng cần thiết phù hợp với vị trí thực tập đang xin thực tập: Dù không phải đơn xin việc, nhưng những điều này giúp bạn dễ dàng được nhận hơn.
  • Không được phép sai chính tả;
  • Giấy tờ chỉn chu sạch sẽ. 

Về nội dung

Tạo đơn xin thực tập riêng cho từng vị trí

Vị trí thực tập là vô cùng quan trọng, vì thế việc bạn đăng ký vào nhiều vị trí trong một công ty là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc rải cùng một đơn xin thực tập cho mọi vị trí dù mang tính chất công việc khác nhau sẽ gây ấn tượng không tốt cho đơn vị tuyển dụng. 

Vì thế hãy cố gắng chỉn chu và đưa thêm các thông tin về vị trí một cách cụ thể nhất. 

Tránh lặp lại CV

Việc nộp CV cùng với Đơn xin thực tập là điều nhiều công ty bắt buộc. Tuy nhiên hãy cố gắng đa dạng hóa nội dung. Bởi nếu CV giống với Đơn xin thực tập, điều này chưa thực sự khiến bạn thu hút được nhà tuyển dụng. Hãy tập trung nhiều hơn và thành tích, kinh nghiệm của bạn để thể hiện cho doanh nghiệp thấy rằng bạn xứng đáng. 

Hãy gửi Đơn xin thực tập dù được yêu cầu hay không

Đơn xin thực tập được coi là lời giới thiệu bằng văn bản đầu tiên của bạn dành cho đơn vị tuyển dụng. Đây là một văn bản thể hiện được rõ hơn về bản thân bạn. Chủ động gửi đi sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và tận tâm mà bạn dành cho doanh nghiệp, từ đó tăng khả năng được làm việc. 

Thuyết phục doanh nghiệp rằng bạn phù hợp với vai trò

Ai cũng nhìn thấy việc thực tập là một cơ hội tốt dành cho sinh viên. Thế nhưng, bản chất của doanh nghiệp phải là kinh doanh và lợi ích nhận được. Vì thế, hãy đưa ra những điểm mạnh, điểm yếu và năng lực của bạn đủ điều kiện đáp ứng công việc. 

Bao gồm các khóa học có liên quan và kinh nghiệm ngoại khóa

“Học, học nữa, học mãi” – Sự nghiệp học và hành cần có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết hơn. Việc đề cập đến các khóa học và kinh nghiệm ngoại khóa là điểm cộng dành cho ứng viên. Càng mô tả rõ ràng, bạn càng thu hút và dễ dàng hơn trong việc được chấp nhận đơn xin thực tập. 

Mô tả kỹ năng, sử dụng các từ khóa thích hợp

Mặc dù bạn chưa hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào vị trí chính thức nhưng có thể bạn có nhiều kỹ năng mềm như quản lý thời gian, tổ chức sắp xếp và giao tiếp. 

Hãy chắc chắn đề cập đến các kỹ năng hàng đầu của bạn để tăng sức hút cho đơn xin thực tập. Ngoài ra, đưa vào các từ khóa quan trọng được liệt kê trong tin đăng tuyển cũng có thể giúp hồ sơ của bạn được tìm thấy vì doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống lọc hồ sơ để xác định các ứng viên phù hợp.

Kiểm tra lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy

Đây là điều tối kỵ với bất cứ văn bản trang trọng nào. Bạn hãy chủ động check chính tả ít nhất 2 lần và sửa nó ngay khi đó. Bạn có thể sử dụng các app check lỗi để đảm bảo điều này là sự thật. 

Sinh viên cần chuẩn bị những gì để có kỳ thực tập thành công?

  • “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – Hãy tìm hiểu về đơn vị thực tập. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhanh làm quen với guồng công việc và mọi người tại đây.
  • Chuẩn bị tinh thần cầu tiến, khiêm tốn là một trong những điều sinh viên sắp đi thực tập phải biết
  • Chủ động nhận việc và hỏi: những người hướng dẫn bạn thường có công việc cần hoàn thành bên cạnh việc hướng dẫn bạn nên rất khó để họ “cầm tay chỉ việc”. Vì thế, bạn có thể chủ động nhận các công việc phù hợp với năng lực của bản thân và đặt ra các câu hỏi khi gặp phải vướng mắc, khó khăn. Tuy nhiên, cần lưu ý là hãy tự tìm hiểu, nghĩ tất cả các phương thức có thể trước khi đặt ra bất cứ câu hỏi, vấn đề nào.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Đơn xin thực tập mới nhất dành cho sinh viên. Thực tập là một chặng đường dài, hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn khi đi tìm kiếm công ty thực tập. Một Đơn xin thực tập chỉn chu cùng một tâm lý vững vàng sẽ mở ra cho bạn cơ hội thực tập lần đầu tiên trong đời. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *